HOTLINE: 0933 95 00 14

Kiểm soát mối

Mối có tên khoa học là Isoptera. Mối là côn trùng có hại đối với các công trình xây dựng và nhiều vật dụng quan trọng của con người. Mối phá hại nhà cửa, đê điều,… thậm chí tiêu hủy nhiều tài liệu thư viện quý giá,…Do mối là nhóm côn trùng có tính “xã hội” cao với số lượng thành viên cực lớn, để chống lại tác hại của mối không chỉ diệt những cá nhân đơn lẻ. Bên cạnh việc xử lí để chống lại sự xâm nhập phá hại của đàn mối, phải có biện pháp tiêu diệt cả hệ thống của tổ mối, với mục đích quan trọng là tiêu diệt được mối chúa.Để tìm đc các tổ mối phải dùng các dụng cụ phức tạp để tìm ra chúng như máy dò đồng vị phóng xạ, siêu âm, hoặc đo điện trở,… Để diệt tổ mối dạng này dùng phương pháp lan truyền, phun thuốc vào mối thợ nhằm lây nhiễm độc tiêu diệt cả tổ mối và mối chúa.

Kiểm soát mối công trình
Tại sao phải phòng chống mối cho công trình trước khi xây dựng?

Việc bảo vệ công trình xây dựng trước sự xâm hại của loài mối cũng đã được quy định trong tiêu chuẩn xây dựng TCVN 7958:2008 do Trung tâm tư vấn nghiên cứu và phát triển vật liệu xây dựng Hội vật liệu xây dựng biên soạn, Bộ xây dựng đề nghị, Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng thẩm định, Bộ khoa hoc và Công nghệ công bố.Ngoài ra hầu hết các công trình xây dựng ở nước ta kể cả nhà cao tầng đều có sự xuất hiện của Mối.

Vì vậy việc sử dụng các phương pháp chống Mối nền móng trước khi xây nhà so với các phương pháp chống Mối sau khi xây dựng sẽ ít tốn kém hơn, dễ thực hiện hơn và hiệu quả cao .Trong trường hợp này ta chủ động áp dụng biện pháp kỹ thuật, các phương pháp chống mối nền móng tốt nhất như thiết lập hào chống mối, phun chống mối mặt nền tạo ra một rào chắn phòng mối bảo vệ công trình. Mặt khác khi đã để mối xuất hiện phá hoại thì một số cấu kiện đồ gỗ hoặc tài liệu thường đã bị phá hại, khi đó chi phí sẽ tăng lên, không những về phương pháp chống mối phức tạp hơn, mà còn phải sửa chữa thay thế gỗ, nội thất trần thạch cao,… Sự phá hại của mối đối với Thư viện, Trường học, các đơn vị có kho chứa tài liệu, hồ sơ thì đó là một tổn thất đáng kể về mặt giá trị vật chất cũng như phi vật chất.

Công trình xây dựng có nhiều loại: công trình dân dụng( nhà ở, bệnh viện, trường học,…), công trình công cộng( thư viện, bảo tàng,…),… Mỗi loại công trình có kết cấu kiến trúc khác nhau, mục đích sử dụng khác nhau,… do đó phương án thiết kế, phương pháp chống Mối cho mỗi công trình cụ thể cũng không giống nhau.