HOTLINE: 0933 95 00 14

Kiểm soát kiến

Kiến(tên khoa học: Fomicidae) là một họ côn trùng thuộc bộ Cánh màng. Các loài trong họ này có tính xã hội cao, có khả năng sống thành tập đoàn lớn có tới hàng triệu con.

Kiến không chỉ gây phiền phức, khó chịu cho con người mà còn có thể chích, đốt người làm cho nổi mẫn dẫn đến sốt, dị ứng da. Có loài kiến còn có thể gây tử vong cho con người & loài vật. Ngoài ra chúng còn mang theo các vi trùng. Kiến là loài côn trùng có tính xã hội rất cao, thường sống thành các đàn lớn liên kết lại với nhau thành một tổ.

Một tổ kiến có thể gồm 2 thế hệ hoặc nhiều hơn sống cùng với nhau. Các tổ này chia thành 3 tầng lớp-kiến đực, kiến thợ và kiến chúa- mỗi tầng lớp thực hiện nhiệm vụ riêng biệt. Các loài kiến có nhiều hơn một kiến chúa trong tổ gọi là “đa mẫu”. Tổ kiến chỉ có một kiến chúa chịu trách nhiệm đẻ trứng gọi là “đơn mẫu”. Kiểm soát kiến thực sự rất khó khăn, sau đây là những điều bạn nên biết về cách mà lũ kiến có thể gây ra những vấn đề đau đầu cho mái ấm của bạn:

  • Lối vào: Kiến có thể xâm nhập thông qua mọi kẽ hở dù là nhỏ nhất, để tìm đến nước và nguồn thức ăn ngọt hoặc chứa dầu mỡ trong tủ nhà bếp hoặc nơi lưu trữ thực phẩm.
  • Hướng dẫn đường: Khi di chuyển, kiến tiết ra chất vô hình có chứa pheromones trên dường đi để dẫn đường cho các con khác đến nguồn thực phẩm.
  • Nơi làm tổ: Chúng có thể làm tổ ở bất cứ nơi nào bên trong và xung quanh nhà của bạn, trong bãi cỏ, tường, gốc cây thậm chí cả nền nhà.
  • Kích thước tổ: Tổ kiến có thể từ 300,000 đến 500,000 cá thể, và cả tổ có thể “giải tán” và tập hợp lại một cách nhanh chóng khi có nguy hiểm.
  • Tuổi thọ của tổ: Một tổ kiến có thể tồn tại rất lâu. Kiến thợ có thể sống được 7 năm, còn kiến chúa thì sống lâu hơn, khoảng 15 năm. Các biện pháp tự thân thật sự không có hiệu quả: Hầu hết các biện pháp kiểm soát kiến tự thân chỉ tiêu diệt số kiến mà bạn trông thấy.

Cách tiêu diệt chúng hiệu quả và đúng đắn nhất là phải tìm ra tổ kiến và kiểm soát chúng từ bên trong để ngăn chúng quay lại.